7 màu sắc cơ bản

7 màu sắc cơ bản là gì? Ý nghĩa của màu sắc trên các góc độ

7 màu sắc cơ bản được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng và có tác động đến nhận thức và suy nghĩ của con người. Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Ảnh hưởng của 7 màu sắc cơ bản đối với tâm lý con người

7 màu sắc cơ bản

Bảng màu cơ bản được chia thành 2 gam màu chính. Đó là các gam màu nóng: Đỏ, da cam và vàng…tạo cho con người cảm giác ấm áp. Còn gam màu lạnh như xanh, xanh lục hay tím,…mang đến một cảm giác lạnh và mát hơn cho con người.

Mỗi gam màu mang đến hiệu ứng tâm lý không giống nhau cho người nhìn. Màu nóng sẽ giúp chúng ta nhiệt huyết, phấn chấn và năng nổ hơn, cảm giác kích thích và có nhiều năng lượng. Đối với màu lạnh chính sự nhẹ nhàng của nó làm ta có hiền hòa và sâu lắng, lắng dịu, bình tĩnh hơn.

Ý nghĩa của 7 màu sắc cơ bản đã được nghiên cứu có những điều đặc biệt như sau:

 • Màu đỏ: tạo nên cảm xúc tích cực, kích thích được cảm xúc và khơi nên các mối liên tưởng.
 • Màu vàng: chúng là màu đại diện cho ánh nắng tạo nên sự ấm áp, dễ chịu và giúp con người tràn đầy nghị lực và làm mọi việc đầy nhiệt huyết.
 • Màu da cam: tạo cảm giác náo nức và vui vẻ.
 • Màu xanh lục: giúp con người có sự liên tưởng đa dạng hơn. Màu này tạo nên sự yên vui và bình tĩnh.
 • Màu lam: là biểu trưng cho sự hoà bình, êm ái và thâm trầm.
 • Màu đen: đây là màu tạo nên tâm lý buồn, tâm lý mỏi mệt, đau khổ và rất nặng nề.
 • Màu trắng: trắng luôn là màu đại diện cho sự thanh lịch và nhã nhặn nhưng nó cũng là màu cho thấy sự yếu đuối cho con người.

Từ bảng 7 màu sắc cơ bản, bằng cách trộn màu với nhau chúng ta có khả năng tạo ra các màu sắc đặc trưng khác tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Với sự đa dạng đó, có thể áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực đem lại nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa đặc biệt của những màu sắc trong các góc độ khác nhau

7 màu sắc cơ bản

Mỗi màu sẽ có các ý nghĩa riêng biệt. Chúng ta sẽ cùng theo dõi ý nghĩa của bảng màu sắc 7 màu sắc cơ bản cũng như các màu tạo ra từ sự pha trộn của những màu này.

Góc độ vật lý

Con người nhận diện màu sắc nhờ 3 loại tế bào cảm thụ ánh sáng với 3 không gian quang phổ nhạy cảm. Chính sự cảm thụ này giải thích được tại sao người ta lại dễ dàng phân biệt được những màu đỏ và lục, nhưng lại rất khó khăn trong việc phân biệt các màu xanh.

Sở dĩ con người phân biệt được màu đỏ với màu lục, vàng, da cam và xanh nõn chuối,…dễ dàng là tế bào cảm nhận của đỏ và lục có phổ rất gần nhau. Còn những màu xanh, đặc trưng là lục và lam có phổ nằm xa nhau nên khiến cho việc phân biệt còn mơ hồ và chưa rõ ràng.

Góc độ tâm lý

7 màu sắc cơ bản

Do có tác động đặc biệt đến tâm lý và khơi gợi những điều đặc biệt trong trí nhớ con người. Nên người ta thường dùng ý nghĩa của màu sắc để áp dụng trong nhiều lĩnh vực có tác động của tâm lý. Đó là marketing, và là hành vi mua hàng hay là các biển cảnh báo…Nhưng trong đó, Marketing được coi là ngành tận dụng được tối đa ý nghĩa mà màu sắc mang đến. Cụ thể:

 • Màu xanh: màu của biển giúp ta cảm giác được sự thái hoà và tin cậy nên nó đại diện cho sự tin tưởng, sự đảm bảo.
 • Màu đỏ: Màu đỏ kích thích mạnh mẽ sự hoạt động của tuyến yên làm tim tăng nhịp đập và thở gấp. Nó đem đến sự kích thích tột đỉnh và là màu đại diện cho may mắn và quyết thắng của người châu Á. Nhưng đối với châu Âu thì đây là màu của sự nguy hiểm, vỡ nợ. Nên hãy thận trọng khi sử dụng màu đỏ.
 • Màu xanh lá: Đây là màu đại diện sự tươi mát, êm đềm và sức khỏe, sự giàu có.
 • Màu vàng: là màu đại diện cho ánh nắng nên đây được biết là màu thể hiện cho sự lạc quan, ấm áp và tâm lý hăng hái. Ngoài ra, chúng luôn tạo được sức hút mạnh mẽ nên được tận dụng rất nhiều để đánh vào tâm lý mua hàng.
 • Màu tím: đây là màu đại diện cho sự thượng cổ, hoài niệm, đầy kì bí và quý tộc. Nó được biết là màu đại diện cho các sản phẩm mang tính sáng tạo cao.
 • Màu hồng: đây là màu dành cho các quý bà và quý cô với cảm nhận lãng mạn và dễ mến. Nó cũng đại diện cho sự sôi nổi, vui nhộn.
 • Màu trắng: Màu khiến người ta cảm nhận được sự sạch sẽ, đơn giản và mang hình ảnh có cái gì đó thật tinh khiết.
 • Màu nâu: đại diện cho những gì đơn giản và mộc mạc với tính ổn định và bền bỉ nhất.
 • Màu đen: đối với một số phương diện nó có khả năng đại diện cho cái gì đó buồn bã. Nhưng với marketing và sản phẩm thì màu đen là màu đại diện của sự trọng thể, sang trọng cũng như đầy quyền uy.

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về 7 màu sắc cơ bản và ý nghĩa của màu sắc. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Nhà lắp ghép 140 triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *