bậc tam cấp phong thủy

Bậc tam cấp phong thủy nhà ở được xác định như thế nào?

Bậc tam cấp phong thủy là gì, cách tính bậc tam cấp thế nào chắc hẳn là điều mà các gia chủ đang quan tâm. Khi xây bậc tam cấp thì yếu tố phong thủy là điều vô cùng quan trọng để có thể thu hút được may mắn, tài lộc vào nhà. Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Bậc tam cấp là gì và ý nghĩa của bậc tam cấp phong thủy?

Bậc tam cấp phong thủy là một trong các thiết kế cấp thiết không thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa từ xưa đến nay. Bậc tam cấp là một phần trước cửa của mỗi ngôi nhà rất quan trọng đóng vai trò trong việc di chuyển lưu thông của mọi người trong gia đình cũng như các vị khách tới thăm nhà. Khi mọi việc hanh thông vận động thuận lợi sẽ đem tới nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

bậc tam cấp phong thủy

Theo kiến trúc của ngôi nhà được xây dựng thì bậc tam cấp có công năng kết nối giữa ngôi nhà và sân. Tùy và kiến trúc cũng có khi, bậc tam cấp là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên những tầng. Với vị trí này, thì bậc tam cấp trở thành bước đệm để đi lên cầu thang. Hoặc là khoảng không kết nối giữa phòng khách và nhà ăn.

Ý nghĩa tên gọi Tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng nhà để đảm bảo yếu tố phong thủy cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 3 yếu tố kể trên.

bậc tam cấp phong thủy

Dù có tên là bậc tam cấp nhưng không phải mọi nơi đều chỉ có 3 bậc. Nhiều công trình có quy mô lớn ba bậc là không thể đủ nên sẽ phải làm bậc thang với số bậc chia hết cho 3.

Cách tính bậc tam cấp phong thủy trước nhà

bậc tam cấp phong thủy

Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Hiểu rõ về cách tính bậc tam cấp

Chúng ta cần hiểu rõ 2 khái niệm: khái niệm bậc – là định nghĩa tính những bậc xây lên, khái niệm chỉ loại cấp – nhị cấp hay tam cấp…

  • Ví dụ: Nếu sân ngang với bậc 1 của tam cấp (được gọi là tam cấp 1) thì có nghĩa là bạn phải đào sân lõm xuống để lấy chỗ đặt tam cấp. Và lúc này, bậc tam cấp phong thủy chỉ còn là 2 cấp, do bậc 1 đã nằm dưới sân – và đây chính là bậc nhị cấp.
  • Ví dụ như sau: Đặt nhà và bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy thì lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp (do bậc 3 đã là hiên nhà).

Từ đó ta rút ra được kết luận bậc tam cấp phong thủy sẽ chỉ đích thực là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nền nhà.

Cách tính bậc tam cấp phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi bậc tam cấp thì nên đặt bậc cấp 1 cao hơn so với sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Và thông thường bậc tam cấp luôn được tuân theo số lẻ như 3 – 7 – 9 để đảm bảo cho các yếu tố tượng trưng: Thiên – Địa – Nhân. Tùy vào từng công trình hoặc tuổi, mệnh của gia chủ mà người ta chọn số bậc khác nhau.

Tạo ấn tượng tốt cho căn nhà nên trong giai đoạn xây dựng cần chú ý, cẩn thận để khi hoàn thiện thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước hay rạn nứt.

bậc tam cấp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Số bậc là 5 thường được chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 là đại diện cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, bậc cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy tượng trưng cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ và phát tài.

Bậc tam cấp gắn liền với một phần của ngôi nhà, chính vì thế mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. Điều đầu tiên mà bạn cần làm để tính bậc cầu thang chính là phải biết được sinh đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Kế tiếp cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được biết đến là khoảng trống di chuyển và là nơi tràn đầy sức sống, vì vậy nó chẳng thể là tử mà phải là sinh. Chính vì thế cho nên, khi đã lựa chọn được ngọn ngành của thắc mắc thì việc quyết định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

bậc tam cấp phong thủy

Cách xây dựng kích thước bậc tam cấp phong thủy

Kích thước bậc tam cấp người ta thường không cầu kỳ hay quan trọng về mặt kích thước, kích thước rộng – bởi đây là yếu tố phụ thuộc vào kiến trúc của những ngôi nhà, hoặc tiêu chí sử dụng công trình. Ví dụ như ở trung tâm thương mại hay trường học đều có các kích thước khác nhau.

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì thứ nhất bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần thiết là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy thì bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa những bậc phải giao hòa với nhau.

Trong một số trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc bởi khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo âu, vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan niệm sinh lão bệnh tử. Do phong thủy cũng khuyến khích, thi công bậc tam cấp chỉ cần để ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Tiếp tục là bạn chọn kích thước bậc tam cấp phong thủy chuẩn nhất theo lỗ ban.

bậc tam cấp phong thủy

Kích thước trung bình của một bậc tam cấp được sử dụng nhiều nhất hiện tại là:

  • Chiều cao bậc tam cấp: từ 15 – 18cm
  • Chiếu rộng bậc tam cấp: từ 20cm – 30cm
  • Chiều dài bậc tam cấp: Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng của từng công trình

Với chiều dài thì phong thủy không quy định bởi nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà. Kích thước bề rộng của bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính. Đối với các ngôi nhà hay công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, thì bậc tam cấp phong thủy cũng phải có chiều dài đủ lớn nhằm ôm trọn khoảng trống của sảnh.

Tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng mà tam cấp có thể được xây ở mỗi mặt tiền phía trước, hoặc bao quanh 2 hay 3 mặt của ngôi nhà.

Kích thước bậc tam cấp phong thủy thường phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của công trình

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về bậc tam cấp phong thủy. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Bếp ngoài trời đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *