cách bố trí cầu thang gác lửng

Cách bố trí cầu thang gác lửng hợp bố cục và phong thủy

Cách bố trí cầu thang gác lửng thế nào cho phù hợp với bố cục, diện tích cũng như phong thủy của ngôi nhà là điều mà các gia chủ sở hữu nhà có gác lửng cần đặc biệt quan tâm. Cầu thang gác lửng có thể thiết kế với nhiều loại chất liệu khác nhau. Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Cầu thang gác lửng là gì?

Cầu thang gác lửng là kiểu cầu thang được thiết kế dành cho những ngôi nhà có tầng lửng hay tầng gác xếp… Loại cầu thang này có công dụng kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng đơn giản, giúp tương trợ quá trình sinh hoạt dễ dàng hơn và tiết kiệm diện tích sống hiệu quả.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Trên thực tế thì gác lửng là một trong những phương án được đông đảo mọi người chọn lựa nhằm giải quyết bài toán tối ưu diện tích, tối ưu công dụng và đảm bảo nhân tố thẩm mỹ trong không gian. Với việc xây dựng cầu thang lên gác lửng thì bạn có thể tạo ra khoảng không sinh hoạt bằng cách tận dụng tầng trệt trong ngôi nhà của mình

Ngoài ra thì cầu thang gác lửng còn phù hợp với các gia đình muốn tiết kiệm mức giá xây dựng. Thay vì cần xây nhà 2 tầng, 3 tầng, bạn có thể chọn biện pháp tiết kiệm bằng cách xây gác lửng và cầu thang lên gác lửng đơn giản.

Những loại cầu thang gác lửng phổ biến hiện nay

Cầu thang gác lửng gỗ

Vật liệu gỗ dùng để làm cầu thang gác lửng rất thịnh hành. Nhiều ngôi nhà theo kiểu truyền thống thì mẫu cầu thang này đã không còn xa lạ. Hiện giờ với gác lửng, bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ để làm cầu thang, đem lại khu vực đơn giản và tiện nghi khi sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.

Cầu thang cốt thép bê tông

cách bố trí cầu thang gác lửng

Đây là mẫu cầu thang phổ thông nhất hiện tại không chỉ trong nhà ở dân dụng mà thi công nhà có gác lửng cũng được áp dụng kiểu cầu thang này. Độ bền cũng như kết cấu cao và thi công nhanh, tiết kiệm chi phí cũng là điểm cộng của mẫu cầu thang này.

Cầu thang gác lửng bằng thép

Bạn sẽ thấy những mẫu cầu thang gác lửng bằng thép trong các khu nhà trọ có gác xép. Vật liệu này vừa có trọng lượng phù hợp mà lại không quá cầu kỳ trong thi công mà vẫn đảm bảo sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.

Cầu thang gác lửng kính

Cầu thang gác lửng bằng kính sẽ được sử dụng chất liệu kính từ tấm kính cường lực có độ dày cao và có khả năng chịu nhiệt tốt. Đây là vật liệu được nhiều gia đình lựa chọn khi làm cầu thang gác lửng tạo cảm giác khu vực thông thoáng và mở mang cho căn nhà. Trong những mẫu công trình hiện đại hay biệt thự cũng được sử dụng mẫu cầu thang này rất nhiều.

Cầu thang gác lửng bằng đá

cách bố trí cầu thang gác lửng

Cầu thang bằng đá sử dụng đá ốp tự nhiên hay đá nhân tạo. Tuy nhiên trọng lượng của cầu thang bằng đá sẽ nặng và không phù hợp để làm cầu thang gác lửng, bởi vì thế ít được sử dụng.

Tùy vào diện tích không gian xây dựng, mục đích sử dụng để lựa chọn chất liệu làm cầu thang thích hợp với khu vực sinh hoạt của gia đình bạn.

Cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp và tối ưu nhất

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Theo quan niệm phong thủy thì cầu thang đóng vai trò như hệ xương sống trên cơ thể, vì thế với cách bố trí cầu thang gác lửng bạn cần đảm bảo có đủ luồng khí qua cầu thang. Qua đó giúp lưu thông không khí và điều hòa luồng khí tốt đến khắp căn nhà.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý cầu thang tại tầng trệt không nên đặt thẳng với hướng ra cửa. Điều này sẽ đem đến những sự bất tiện và thiếu kín đáo cho người ở. Nếu không gian quá nhỏ hẹp và chẳng thể cải thiện việc đặt cầu thang hướng ra cửa, bạn có thể cân nhắc dựng một vách ngăn nhẹ hoặc đặt kệ tủ phía dưới chân cầu thang. Như vậy sẽ giúp bạn tạo sự hài hòa cho tổng thể kiến trúc nhà ở.

Số bậc cầu thang

cách bố trí cầu thang gác lửng

Kích thước bề ngang cầu thang gác lửng lý tưởng nhất là từ 24 – 30cm.

Về chiều cao, kích thước lý tưởng của bậc thang là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc 20 – 45 độ.

Cầu thang bộ trong căn nhà có người hỗ trợ không nhiều, chúng ta có thể làm dốc một chút nhưng mà b/h=170/260mm và độ dốc bằng 33° cũng có khi có thể đạt tới h/b=175/250mm với độ dốc bằng 35°. Trong một vài trường hợp đặc biệt thì độ dốc có thể là 45°-h/b=200/200mm.

Theo quan điểm của người Phương Đông thì có 4 yếu tố Sinh – Lão – Bệnh – Tử ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Vì vậy, số bậc thang nên rơi vào số Sinh với công thức 4n+1 như là 13, 17, 21, 25, 29… giúp gia chủ có nhiều sức khỏe, tài lộc và may mắn.

Thông số kỹ thuật của cầu thang

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng thì cầu thang thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m. Độ dốc của cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của nhà và được lựa chọn bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bởi công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc công trình thì độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm và chiều rộng tương ứng là 250 – 300mm.

Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên đến tay vịn của lan can là 900mm và không được thấp hơn 80mm.

Phong thủy cách bố trí cầu thang gác lửng

cách bố trí cầu thang gác lửng

Phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, khi dùng cách bố trí cầu thang gác lửng thì gia chủ cần đảm bảo đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, dồi dào sức sống và đảm bảo theo hướng tốt cho gia chủ.

Đồng thời, cầu thang nên được phân bổ vào những cung như: Thiên mã, Thiên Lộc hay Dương Quý Nhân, Đào Hoa và tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về cách bố trí cầu thang gác lửng. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Giá đất phố cổ Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *