chiều cao cửa phòng ngủ

Chiều cao cửa phòng ngủ bao nhiêu đúng chuẩn phong thủy

Chiều cao cửa phòng ngủ bao nhiêu thì đúng chuẩn phong thủy là điều mà các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Hướng và chiều cao cửa của phòng cần phải đúng và phù hợp với không gian diện tích ngôi nhà, điều này không chỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ mà còn ảnh đến phong thủy, vận may và tài lộc của gia chủ. Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Vì sao cần lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp?

Theo yếu tố phong thủy thì việc lựa chọn kích thước chiều rộng và chiều cao cửa phòng ngủ thích hợp sẽ mang tới vận may, tài lộc và sức khỏe cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy còn đem lại sự thuận lợi cho chủ nhà. Bởi nếu nhà bạn có khoảng trống sử dụng nhỏ mà để cửa phòng ngủ quá lớn sẽ không đẹp vì chiếm nhiều không gian và lại tốn kém thêm chi phí làm cửa. Trái lại nhà rộng rãi mà cửa phòng quá bé sẽ gây ra những bất tiện nhất định khi sử dụng. Chưa kể sẽ khiến cho tổng thể ngôi nhà trở nên mất công đối và không được thẩm mỹ.

chiều cao cửa phòng ngủ

Cho nên, khi thi công và thiết kế nhà ở, những đơn vị xây dựng thường tư vấn cho chủ nhà lựa chọn tiêu chuẩn phòng ngủ thích hợp với khu vực của ngôi nhà. Trong đó, kích chiều cao cửa phòng ngủ sẽ có sự cân nhắc để đưa ra chọn lựa hợp lý nhất.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước chiều cao cửa phòng ngủ còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt được thuận tiện và trơn tru. Đơn vị thi công cũng không phải mất nhiều thời gian lắp đặt và tính toán lại.

Kích thước chiều cao cửa phòng ngủ theo phong thủy

chiều cao cửa phòng ngủ

Rất nhiều người nghĩ việc chọn thông số chiều cao và chiều ngang cửa hợp phong thủy là mê tín. Tuy nhiên, việc lựa chọn các con số may mắn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ nhận biết yên tâm và tự tin hơn khi mọi việc đều hanh thông và như ý.

Theo thước lỗ ban phong thủy thì hàng bên trên có kích thước 42,9 được tạo ra từ 8 cung không giống nhau. Trong đó có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Hàng dưới sẽ gồm 10 cung với 4 xấu, 6 tốt tương ứng với kích thước lỗ ban 38,8cm. Bởi vì thế, bạn nên tìm hiểu và theo dõi khi tiến hành lắp đặt cửa phòng ngủ.

Dựa theo chiều cao tiêu chuẩn của người có số đo trung bình, bạn sẽ lựa chọn cửa phòng có bề ngang khoảng 81cm và chiều cao khoảng 214cm.

chiều cao cửa phòng ngủ

  • Về kích thước lọt gió hay còn gọi là thông thủy sẽ được tính toán và di dịch một chút như:

Chiều rộng có thể tăng giảm lên xuống từ 80.5cm đến 81,8cm

Chiều cao sẽ dao động từ 210,8cm đến 214,2cm

  • Kích thước cửa gỗ phòng ngủ nếu tính cả phần khung và phần phủ bì:

Chiều rộng cửa phòng ngủ: 81cm + 4,5cm (bề dày khung trái) + 4,5 cm (bề dày khung phải) = 90cm

Chiều cao cửa phòng ngủ: 212cm + 4.5cm (bề dày khung trên) = 216.5cm

  • Trường hợp bề dày khuôn cửa là 6cm thì kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính tương tự như sau:

Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (bề dày khung trái) + 6cm (bề dày khung phải) = 93cm

Chiều cao cửa phòng ngủ: 212cm + 6cm (bề dày khung trên) = 218cm

Lưu ý: kích thước chiều cao cửa phòng ngủ chuẩn khi tính kích thước phủ bì sẽ gồm cả phần kích thước thông thủy và kích thước khuôn cửa.

Riêng loại cửa phòng ngủ dành cho người có chiều cao lớn đi qua sẽ có chiều cao là 235cm và chiều ngang là 87cm. Nếu cửa phòng ngủ đó phối hợp với ô gió thì sẽ tăng chiều cao lên là 270cm.

Kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ

chiều cao cửa phòng ngủ

Có hai loại thước lỗ ban cửa phổ biến nhất đó chính là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại kích thước này đều phù hợp với kích thước tương ứng là 214cm x 81cm.

Những khoảng xê dịch sẽ khác nhau tùy vào mỗi thước lỗ ban khác nhau.

Trong trường hợp muốn thay thế kích thước để cánh cửa nhỏ hơn một chút cho khoảng trống nhà vệ sinh thì bạn có thể cân nhắc. Nó sẽ thích hợp dùng cho thước lỗ ban 38.8cmkích thước thông thủy khi chưa tính khuôn là 69cm. Xét về mặt phong thủy thì kích thước này không được đẹp nhưng nếu bạn chọn lỗ ban 42,9cm thì sẽ rất phù hợp.

Chọn chiều cao cửa phòng ngủ cho khoảng không diện tích nhỏ

Khi tính toán kích thước cửa phòng cho khu vực phòng có khoảng trống nhỏ hẹp, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Lựa chọn kích thước và hướng mở sao cho hợp lý. Để đem lại khoảng không di chuyển thoải mái mà vẫn đảm bảo không tốn quá nhiều không gian.

chiều cao cửa phòng ngủ

Đối với phòng ngủ nhỏ, bạn có thể tìm hiểu kích thước cửa 1 cánh như sau:

Chiều ngang phong thủy sẽ rơi vào các chỉ số 60cm, 61cm và 62cm. Tương đương với chiều cao phong thủy khoảng 192cm cho đến 198cm.

Nếu chiều ngang rơi vào khoảng 67cm, 68cm và 69cm thì chọn tiêu chuẩn phòng ngủ có chiều cao từ 210cm cho tới 218cm.

Cách chọn lựa kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh và 2 cánh này sẽ giúp bạn cân đối giữa các thông số chiều rộng và chiều cao cửa phòng ngủ. Xét về mặt tổng thể, chiều cao và chiều ngang cửa sẽ hòa đồng và cân đối hơn.

Chọn kích thước cửa phòng ngủ cho không gian phòng rộng

So với việc lựa chọn kích thước chiều cao cửa phòng ngủ nhỏ thì phòng có diện tích lớn sẽ dễ dàng thiết kế và chọn lựa số đo cửa ra vào hơn. Bởi không gian phòng ngủ rộng rãi khi lắp cửa phòng sẽ không phải lo hướng mở mà thay vào đó, chủ nhà sẽ chú ý đến yếu tố thẩm mỹ, chọn kích thước cửa buồng sao cho đẹp và hài hòa, cân xứng.

Chiều ngang phong thủy cho phòng ngủ rộng rãi sẽ rơi vào khoảng 81cm, 87cm, 88cm và 89cm

Tương ứng chiều cao phong thủy dao động trong khoảng 210cm đến 218cm. Hoặc bạn có thể chọn chiều cao lớn hơn từ 231cm cho đến 237cm

Nếu để ô chờ cửa, bạn nên tính thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu làm cửa. Như vậy sẽ đảm bảo kích thước khi thiết kế cửa phù hợp nhất. Ngoài ra, những mẫu cửa phòng ngủ hiện giờ thường để thêm ô fix phía trên nhằm tạo sự thông thoáng nên khi tính toán kích thước cửa phòng ngủ bạn nên tính luôn phần ô trên để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Một số chú ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa thích hợp cho phòng ngủ

chiều cao cửa phòng ngủ

Ngoài việc chú ý tới kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, bạn cần phải theo dõi và đặc biệt chú ý nên chọn vị trí và hướng cửa nào cho phù hợp? Bởi việc chọn hướng cửa sẽ tác động trực tiếp với sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Không nên đặt cửa phòng ngủ ở vị trí chính diện với cửa chính hay cửa nhà kho, cửa bếp và cửa nhà vệ sinh. Bởi khu vực phòng ngủ cần sự yên tĩnh và riêng tư nên hạn chế những nơi đặt cửa trên.

Việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sẽ tùy theo khoảng trống diện tích cũng như mục đích sử dụng để bạn có thể đưa ra sự chọn lựa cho phù hợp. Ngoài ra, bên cạnh vấn đề quan tâm tới kích thước, bạn nên chú ý với công dụng cũng như chất liệu và độ bền của cửa để khi lắp đặt sẽ luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, độ an toàn cho những thành viên trong nhà khi sử dụng.

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về chiều cao cửa phòng ngủ. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Cổng nhà vườn nông thôn đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *