giá đất phố cổ Hà Nội

Giá đất phố cổ Hà Nội cao kỷ lục hơn 1 tỷ cho một m2 đất

Giá đất phố cổ Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả trong thời kỳ đại dịch khó khăn. Phố cổ được xem là vị trí đắc địa của thành phố, để sở hữu một mảnh đất ở đây là vô cùng khó khăn. Có những người làm việc cả đời cũng khó có thể mua được dù chỉ một mét vuông. Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Giá đất phố cổ Hà Nội “cao ngất ngưởng”

Giá đất phố cổ Hà Nội chưa bao giờ hạ nhiệt ngay cả trong các “cơn sốt” đất điên cuồng của thị trường. Tận dụng vị thế đắc địa, đất mặt đường tại những khu vực như Hàng Ngang; Hàng Đào hay Đinh Tiên Hoàng… có giá dao động trong khoảng từ 800 triệu – hơn 1 tỷ đồng/m2, một mức giá đắt kỷ lục.

Covid-19 làm hoạt động kinh doanh tại khu phố cổ Hà Nội gần như “đóng băng” trong suốt một năm qua. Nhiều nhà hàng, khách sạn rộng rãi ở khu vực này buộc phải đóng cửa hay sang nhượng cửa hàng do chịu quá nhiều áp lực trong việc phải chi trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng.

Hình ảnh phố cổ lác đác hàng quán treo biển bán nhà và tìm người thuê nhà, từ trong ngõ ra tới mặt đường không còn xa lạ với người dân thủ đô. Tuy phải rao bán trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” nhưng giá bất động sản ở đây cũng không vì thế mà “hạ nhiệt”, thậm chí còn xuất hiện những mức giá đạt ngưỡng kỷ lục tại Hà Nội.

giá đất phố cổ Hà Nội

Hàng loạt nhà mặt phố ở khu “đất vàng” đóng cửa, treo biển bán nhà và sang nhượng cửa hàng.

Năm 2011, báo cáo của Colliers International cho biết giá đất tại các quận trung tâm thành phố Hà Nội lên đến 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng/m2), đắt ngang ngửa với giá đất ở nhiều thành phố như New York; Paris, Tokyo… Sau 10 năm thì giá đất giao dịch thực tại càng có chiều hướng tăng cao.

Theo điều tra của phóng viên thì giá đất phố cổ có sự chênh lệch rõ ràng giữa đất ở mặt đường với đất trong ngõ. Đặc biệt, càng gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm thì giá đất càng tăng theo cấp số nhân.

Một số khu vực được mệnh danh là “tuyến phố kim cương” của Hà Nội như: Hàng Ngang, Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng hay Lê Thái Tổ… giá đất mặt đường dao động từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/m2. Đây là chi phí cao kỷ lục trên thị trường bất động sản Hà Nội.

Tiêu biểu như một căn nhà mặt phố Lý Thường Kiệt diện tích 50m2 được rao giá 50 tỷ đồng hay một ngôi nhà ở Hàng Bài có diện tích 540m2 cũng được “hét” giá 540 tỷ đồng.

giá đất phố cổ Hà Nội

Một khách sạn trên phố Hàng Bè 5 tầng rộng 105m2, rao bán 87 tỷ đồng.

Chủ một biệt thự ở Hàng Bè cho biết: “Nhà tôi 5 tầng, diện tích 105m2 rao bán 87 tỷ là mwusc giá “hữu nghị” nhất ở khu này rồi, nếu không vì khó khăn do Covid-19 nhà này chắc chắn được định giá khác’.

Nếu so sánh với bảng giá đất ở thuộc địa bàn Hà Nội vào giai đoạn 2015-2019 do UBND TP Hà Nội quy định, giá đất giao dịch thực tại ở khu vực phố cổ có khi cao hơn gấp 10 lần.

Theo quy định, quận Hoàn Kiếm có hơn 50 tuyến phố có giá đất vượt mức 100 triệu đồng. 3 Tuyến đạt “quán quân” đạt mức 162 triệu đồng/m2 gồm có Hàng Đào, Hàng Ngang và Lê Thái Tổ.

Các tuyến như Lý Thường Kiệt, Lương Văn Can, Hai Bà Trưng và Nhà Thờ, giá đất niêm yết chỉ đạt 112 triệu đồng/m2, song trên thực tế thì những ngôi nhà được rao bán ở diện tích này thường đạt từ 700-1,1 tỷ đồng/m2, mức chênh lệch từ 6-10 lần.

giá đất phố cổ Hà Nội

Lượng nhà mặt phố rao bán nhiều nhưng tỉ lệ giao dịch thành công thực tế chỉ nhỏ giọt.

Giá cao nhưng giao dịch ít

Một môi giới chuyên phân khúc nhà phố cổ cho biết giá đất quanh Hồ Hoàn Kiếm luôn được định giá và rao bán cao với nhiều nguyên do, trong đó nguyên do quan trọng chính là tâm lý sở hữu nhà đất nội đô, trung tâm của cả nước.

“Khách mua đất mặt phố khu vực này chủ yếu không vì mong muốn ở thực, mà chủ yếu để cho thuê lại và tính đến giá trị sở hữu lâu dài”, môi giới này nói.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại khi “khủng hoảng kinh tế” do Covid-19 gây ra thì bất động sản phố cổ không còn là mảnh đất màu mỡ để có thể kinh doanh bởi chính những người trong cuộc cũng đang muốn tháo chạy. Điều này trở thành một trong các nguyên nhân khiến giao dịch bất động sản tại khu vực này hết sức ảm đạm.

Giá đất phố cổ vốn ở ngưỡng “trên trời”, có người làm cả đời cũng không đủ để mua lấy vài m2 đất ở đây. Thời điểm này tuy lượng nhà mặt phố rao bán nhiều nhưng tỉ lệ giao dịch thành công trên thực tế chỉ nhỏ giọt, thậm chí có những căn nhà, chủ nhà đã đợi mòn mỏi 2 – 3 năm vẫn chưa giao dịch thành công.

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về giá đất phố cổ Hà Nội. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Nhà đẹp 40m2 tinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *