kích thước cổng phong thủy

Kích thước cổng phong thủy thế nào thu hút tài lộc, vận may?

Kích thước cổng phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút được tài lộc, vận may và thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Vậy nên chọn lựa kích thước thế nào cho phù hợp và thuận lợi nhất? Dưới đây, mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Airlink City trong bài viết này nhé!

Để xác định được kích thước cổng phong thủy, gia chủ cần sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Thước Lỗ ban được chia thành 4 cung đỏ và 4 cung đen tương ứng với cung tốt, cung xấu. Những cung đỏ trên thước Lỗ ban sẽ là cung tốt để gia chủ chọn lựa làm kích thước cổng nhà.

Ngoài ra thì gia chủ cũng có thể tham khảo những kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy dưới đây.

Kích thước cổng phong thủy

kích thước cổng phong thủy

Kích thước cổng nhà 1 cánh

Cổng 1 cánh mở quay là loại hình cổng phổ biến thịnh hành, có kích thước lọt lòng theo phong thủy rộng 81 cm x cao 212 cm.

Khoảng di dịch cho phép đối với kích thước cổng 1 cánh từ 80,5 cm – 81,8 cm đối với chiều rộng và 210,8 cm – 214,2 cm đối với chiều cao.

kích thước cổng phong thủy

Kích thước cổng nhà 2 cánh

Cổng nhà 2 cánh được ưa chuộng thiết kế linh hoạt theo từng kiểu dáng cũng như công năng sử dụng. Cổng nhà 2 cánh với 2 thiết kế thường bắt gặp trên thị trường là cổng 2 cánh lệch, cổng 2 cánh bằng nhau, mỗi loại cổng đều có kích thước riêng biệt thích hợp cho việc lắp đặt trong nhà.

kích thước cổng phong thủy

Cổng nhà 2 cánh lệch được thiết kế với 1 cánh lớn và 1 cánh nhỏ gồm 2 loại kích thước như sau:

 • Kích thước 1 cánh: rộng 109 cm x cao 212 cm và khoảng di dịch dao động của chiều rộng từ 105,5 cm – 109 cm.
 • Kích thước 1 cánh: rộng 126 cm x cao 212 cm và khoảng di dịch dao động của chiều rộng từ 125 cm – 128,5 cm.

Cổng nhà 2 cánh bằng được sử dụng phổ thông đối với các công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự…có một số kích thước 1 cánh: chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176cm) x chiều cao 212 cm và chiều rộng (126 cm, 133 cm, 153 cm, 176 cm) x 232 cm.

Kích thước cổng nhà 4 cánh

Cổng nhà 4 cánh thường được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong các công trình nhà lở hiện đại, nhà vườn,… hoặc công trình có khoảng không rộng rãi. Cổng nhà 4 cánh cũng được thiết kế với 2 loại thường gặp hiện giờ như cổng nhà 4 cánh lệch và cổng nhà 4 cánh bằng.

kích thước cổng phong thủy

Cổng nhà 4 cánh lệch được thiết kế với 4 cánh mở quay (gồm 2 cánh chính, 2 cánh phụ) với các kích thước 1 cánh: chiều rộng 176 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm) và chiều rộng 211 cm x chiều cao (212 cm, 232 cm, 256 cm).

Cổng nhà 4 cánh bằng có những kích thước 1 cánh với chiều rộng x chiều cao: 236 cm x 212 cm, 255 cm x 232 cm, 262 cm x 256 cm và 282 cm x 282 cm.

Ngoài kích thước trụ cổng nhà cần lưu ý gì khi xây dựng?

Không chỉ kích thước, khi xây dựng cổng nhà, bạn cần quan tâm đến mẫu thiết kế và loại vật liệu dùng để xây cổng như sau:

Chọn mẫu thiết kế

 • Phong cách thiết kế trụ cổng nhà về kiểu dáng, màu sắc và cách trang hoàng phải thích hợp với phong cách thiết kế của tất cả kiến trúc ngôi nhà. Nếu nhà bạn theo lối kiến trúc hiện đại cao thì trụ cổng cũng theo kiểu thông minh (thường là kiểu đơn giản và sơn màu đơn sắc), nếu nhà bạn theo kiểu cận đại thì trụ cổng cũng theo kiểu cận đại…
 • Bạn nên thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ cổng riêng để chọn lựa, nên trình bày yêu cầu về mẫu mã, màu sắc và hướng trang trí cổng cho họ biết trước để họ có hướng thiết kế cụ thể và không phải sửa đi sửa lại bản thiết kế nhiều lần. Cùng với đó, bạn cũng nên nói trước về chất liệu xây dựng trụ cổng để họ có hướng thiết kế và đưa ra lời khuyên phù hợp.
 • Lưu ý, nếu bạn dự định lắp đặt hệ thống cổng tự động, hãy tìm hiểu lời khuyên của những đơn vị thi công chuyên nghiệp để họ giải đáp về cách xây dựng trụ cổng. Với cổng tự động âm sàn bạn có thể chọn lựa bất kỳ kiều trụ cổng nào tùy thích nhưng với cổng tự động cánh tay đòn, trụ cổng là nơi lắp đặt cánh tay đòn, cần đảm bảo đủ độ chắc chắn và không bị nứt vỡ khi lắp đặt.

Chọn vật liệu xây dựng

 • Trụ cổng nhà thường thấy nhất làm từ bê tông cốt thép và bên ngoài sơn màu hoặc ốp gạch trang trí. Đây cũng là vật liệu bền, đẹp, ít bị tàn phá theo thời gian, không cần bảo dưỡng hàng ngày và dễ dàng sửa chữa khi cần thiết.
 • Một số loại chất liệu khác cũng được sử dụng để đúc trụ cổng như gỗ, sắt, nhôm đúc, đồng, inox hay thép… hay kết hợp chúng với nhau. Dù chọn vật liệu nào bạn cũng nên chọn loại có chất lượng tốt nhất vì cổng nhà nằm ở ngoài trời 24/24 và cần phải chống chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lưu ý khi chọn lựa kích thước cổng phong thủy

kích thước cổng phong thủy

 • Ngoài yếu tố chuẩn phong thủy theo thước Lỗ Ban thì kích thước cổng cần được bố trí cân đối với cửa chính.
 • Cổng cần được đặt ở vị trí sinh ra vượng khí, thuận lợi cho việc di chuyển và tránh các xung sát bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện; đối diện trụ cột và trụ điện.
 • Tránh thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp hoặc bị che khuất bởi cây cối làm tác động đến vượng khí của gia đình.
 • Quan trọng nhất là cổng nhà phải được đặt thích hợp với hướng của ngôi nhà.

Trên đây, Airlink City đã cung cấp thông tin cho bạn về kích thước cổng phong thủy. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm: Nhà cấp 4 xây gạch mộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *